“Chuyên gia ăn dặm” thời 4.0: Làm giàu từ sức khỏe của bé và sự cả tin của mẹ

0
493

Nuôi con nhỏ, nhất là các em đang tuổi ăn dặm luôn là nhiệm vụ khó khăn với các mẹ bỉm sữa. Nhưng có lẽ cũng vì quá lo lắng, sốt sắng với sức khỏe của con mà nhiều mẹ đã tin nhầm những chuyên gia ăn dặm “dởm”, để rồi mặc cho những kẻ này trục lợi từ sức khỏe của con và sự cả tin, nhẹ dạ của bản thân mình.

Vài năm trước, cái tên N.T.M đã khiến nhiều mẹ phải chịu cảnh “tiền mất tật mang” khi nghe những lời khuyên dinh dưỡng vô bổ, phản khoa học. Cô M chính là một “tượng đài” trong thế giới các chuyên gia ăn dặm thời 4.0. Chuyên môn, kiến thức dinh dưỡng có hạn nhưng thủ đoạn ăn cắp, xào nấu kiến thức bản quyền của người khác thì lại…vô biên. Chẳng thế mà nhiều mẹ bỉm sữa đến giờ vẫn phải rùng mình vì đã trót để con làm “chuột bạch”.

“Con đường thành công” của chuyên gia ăn dặm N.T.M như thế nào?

Tuy có xuất phát điểm bình thường, không hề học ngành liên quan đến dinh dưỡng và chỉ có duy nhất tấm bằng nấu ăn cấp tốc, nhưng N.T.M vẫn rất “tự tin” dấn thân vào con đường tư vấn cho các mẹ bỉm về dinh dưỡng trẻ em. Sau khi trở thành thành viên của một cộng đồng dinh dưỡng trẻ em đình đám trên mạng xã hội, N.T.M đã nhận ra “làm giàu không khó” khi chỉ cần ăn cắp kiến thức có sẵn, thêm thắt vài câu từ để biến chất xám thành của mình. Có thể nói đây chính là “bước ngoặt” trong đời của cô M khi từ một người vô danh trở thành một chuyên gia ăn dặm.

Sau khi cóp nhặt cho mình một lượng kiến thức tương đối lớn, cô N.T.M bắt đầu bắt tay vào công cuộc “lùa gà” mà đến nay nhiều người vẫn uất ức vì lỡ trở thành “gà” của cô. Cô M cũng lập cộng đồng trên mạng xã hội chỉ bằng vài cú click, sau đó hô hào mẹ bỉm tham gia. Nhờ kiến thức cóp nhặt và sự lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội, cô M nhanh chóng làm chủ một hội nhóm lớn về dinh dưỡng trẻ em. Sau khi “thả thính” con mồi bằng một vài mẫu kiến thức có vẻ khoa học, cô M dụ dỗ các mẹ mua các bài viết “full HD không che” với giá từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng. Như bị thôi miên, không ít mẹ đã chấp nhận bỏ tiền và áp dụng các phương pháp này cho chính con mình.

Cảm thấy việc mua bán kiến thức là siêu lợi nhuận, cô M “nghĩ lớn làm lớn”, tung ra hàng loạt khóa học cho các mẹ bỉm về dinh dưỡng trẻ em. Những kiến thức từng một thời khiến các mẹ “tin sái cổ” như: “không ăn cho nhịn 1 tuần”, “bé 9 tháng không rèn được bú bình nữa”, “không bú phải đút thìa ép bú”, rồi các bước “luyện bú”, “rèn bình”,…thực chất đều là lừa đảo. Nhiều mẹ hối hận vì con biếng ăn, còi cọc, sợ ăn. Các mẹ khác thì uất ức vì mất tiền nhưng chẳng mang lại hiệu quả gì. Người ta nói, tiếng lành đồn xa, tiếng xấu còn xa hơn, đây là lúc cô M bị “nghiệp quật” và dần phải lui về ở ẩn.

Nghe lời chuyên gia ăn dặm “dởm” là vô tâm với con mình

Mặc dù đã bị phanh phui trong giai đoạn 2020 nhưng gần đây, cô M đã có các động thái “tái xuất giang hồ”, thuê các công ty chạy quảng cáo nhằm “tẩy trắng” cho những bê bối quá khứ., không ít mẹ bỉm ít kinh nghiệm đã liên hệ “xin tư vấn” cũng như gia nhập hội nhóm của cô M. May mắn thay. nhiều mẹ bỉm vẫn còn giữ bằng chứng và chia sẻ nhằm cảnh báo, giúp các mẹ bỉm tránh bị mắc bẫy.

Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các mẹ bỉm. Đó là những kẻ lừa đảo luôn sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để trục lợi từ sức khỏe của bé. Ngay cả khi chúng bị phát hiện, chúng vẫn sẽ tìm cách quay trở lại vì còn nhiều mẹ bỉm ít kinh nghiệm, dễ bị che mắt. Do đó, dù mẹ bỉm từng bị cô M lừa hay chưa từng tiếp xúc với các “chuyên gia ăn dặm” kiểu này, hãy tỉnh táo trước khi nghe theo bất cứ lời khuyên nào liên quan đến sức khỏe của con.

Sinh con đã khó khăn, nuôi con lại càng vất vả, gian nan hơn. Mẹ bỉm đừng vì lo lắng, mệt mỏi mà tin lầm những chuyên gia ăn dặm lừa đảo, để rồi cả mẹ và con đều phải chịu hậu quả. Nghiêm trọng hơn, đây là giai đoạn phát triển vàng của bé, nếu bé bị rèn ăn sai cách, nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ, thể chất là rất lớn. Vì vậy, sự tỉnh táo của mẹ chính là tấm khiên bảo vệ các bé khỏi những hiểm họa đầu đời này.

Ngoài cô M, vẫn còn nhiều chuyên gia ăn dặm “dởm” đang hoạt động trên mạng xã hội và reo rắc nguy hiểm cho các bé để trục lợi cho bản thân. Nếu mẹ từng là nạn nhân của những kẻ này, hãy lên tiếng vì sức khỏe của các bé yêu và sớm chấm dứt trào lưu “chuyên gia ăn dặm” độc hại này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây