5 Nguyên tắc quản lý rủi ro nhà đầu tư nên tuân thủ

0
308

Sự khác biệt lớn nhất giữa đánh bạc và đầu tư chính là quản lý rủi ro. Nếu bạn đầu tư, bạn cần học cách kiểm soát rủi ro của mình trên mỗi giao dịch còn với cờ bạc bạn chỉ dựa vào may rủi và cảm tính của bản thân. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ 5 cách giúp nhà đầu tư mới tham gia thị trường quản lý rủi ro để hạn chế mất tiền trong quá trình giao dịch.

 1. Thiết lập quy trình quản trị vốn

Quy trình quản lý vốn là bước không thể thiếu của mỗi nhà giao dịch Forex chính vì vậy mỗi nhà giao dịch trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường cần thiết lập cho mình một quy trình quản trị vốn riêng. Quản trị vốn giúp nhà đầu tư tính toán được tỷ lệ % chấp nhận thua lỗ cho lệnh, điểm dừng, điểm chốt lời, chốt lỗ hợp lý, phân bổ dòng tiền,… Ngoài ra, nếu mới tham gia thị trường nhà đầu tư cần nghiên cứu các bước trong quy trình quản trị vốn trên tài khoản demo trước khi thực hiện với giao dịch thật. Thông thường, quy trình quản trị vốn gồm 8 bước như sau:

 • Xác định điểm vào lệnh
 • Xác định điểm dừng lỗ
 • Xác định điểm chốt lời
 • Tính toán tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro
 • Xác định khối lượng lệnh
 • Vào lệnh
 • Quản lý lệnh đang giao dịch
 • Chốt/ thoát lệnh
 1. Kiểm soát rủi ro trên mỗi giao dịch

Bên cạnh thiết lập quy trình quản trị vốn nhà đầu tư có thể trực tiếp kiểm soát rủi ro trên mỗi giao dịch được xác định bởi số tiền vốn mà bạn có. Theo các chuyên gia, rủi ro trên mỗi giao dịch chỉ nên chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số vốn của bạn. Tỷ lệ phần trăm rủi ro khởi đầu tốt nhất có thể là 2% vốn giao dịch của bạn. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có 5000 đô la trong tài khoản của mình, mức tổn thất tối đa cho phép sẽ không quá 2%. Với các thông số này, khoản lỗ tối đa của bạn sẽ là 100 đô la cho mỗi giao dịch. Mất 2% cho mỗi giao dịch có nghĩa là bạn có thể sai 50 lần liên tiếp trước khi xóa sạch tài khoản của mình. Đây là một kịch bản không thể xảy ra nếu bạn có một hệ thống giao dịch phù hợp để sắp xếp các tỷ lệ cược có lợi cho bạn.

 1. Đa dạng hóa rủi ro

Một cách quản lý rủi ro thông dụng khác chính là nhà đầu tư có thể chia danh mục đầu tư của mình thành nhiều nhóm tài sản khác nhau không có quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi đó, trong trường hợp xấu nhất, lãi của nhóm tài sản này có thể bù cho lỗ của nhóm tài sản khác. Tuy nhiên, mặt trái của nó là giảm lợi nhuận của nhà đầu tư nhưng nó cũng giúp nhà đầu tư giảm rủi ro khi “đặt hết trứng chung vào một giỏ”.

 1. Quản lý cảm xúc

Khi đầu tư, trong mọi trường hợp nhà đầu tư cần giữ vững lập trường, đi theo những chiến lược mình đã vạch ra và không để cảm xúc chi phối đặc biệt là trước những thông tin, tin đồn chưa được xác minh trên thị trường. Quản lý cảm xúc trong quá trình đầu tư không chỉ giúp nhà đầu tư không bị nản chí trước những sai lầm hoặc phấn khích quá mức trước những lợi nhuận liên tục mà đưa ra những quyết định sai lầm.

 1. Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường bỏ qua yếu tố này và rồi rơi vào cạm bẫy của vô số những sàn giao dịch lừa đảo. Thị trường càng phát triển, các chiêu trò từ các sàn giao dịch càng tinh vi và dụ nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn những sàn giao dịch có giấy phép, hỗ trợ nhà đầu tư liên tục và được các trang web đầu ngành đánh giá cao để đảm bảo an toàn cho số vốn của mình trong tài khoản.

Một trong những sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn là Swissmes – một sàn giao dịch mới có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, gần đây sàn đã thu hút đông đảo các nhà giao dịch tại Việt Nam tham gia với những thông tin minh bạch, giấy phép đầy đủ cùng chương trình bonus 200% dành cho khách hàng mới. Ngoài ra, dù mới có mặt tại Việt Nam nhưng sàn đã được thành lập từ năm 2010 và được các website đầu ngành đánh giá cao. Nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa biết đầu tư vào sàn giao dịch nào bạn có thể tìm hiểu thêm về Swissmes Việt Nam qua fanpage, website chính thức hoặc liên hệ trực tiếp hotline Việt Nam của sàn (1900 29910) để được tư vấn kỹ hơn.

Quản lý rủi ro đúng cách là một trong những yếu tố chủ chốt giúp nhà đầu tư thành công trên thị trường ngoại hối. Với 5 rủi ro chúng tôi đề cập trên cùng kinh nghiệm khắc phục các rủi ro trên hy vọng giúp các nhà đầu tư bảo vệ tài khoản của mình và kiểm soát được rủi ro trong quá trình đầu tư. Để lại comment dưới bài viết này và cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây