Đến lúc cần nên hiểu … đàn ông?!

0
286

Đến lúc cần nên hiểu đàn ông! Đã qua, họ chưa được hiểu, hoặc hiểu chưa đúng, chưa rõ, chưa sâu? Đàn ông đa phần đều giống như “tảng băng trôi” trên mặt biển mênh mông. Hình ảnh nhìn thấy được không quá 40%. 60% còn lại chìm dưới đáy đại dương, cứng như khối đá và vô cùng lạnh giá. Khối băng đó đã đến lúc cần được quan tâm, khám phá, tương tác hợp lý để sớm tan ra, hòa vào dòng chảy đậm mặn của biển bao la.

Vì định kiến và nhiều lý do khác, đàn ông thường che giấu cảm xúc

Ông bà xưa có đúc kết:

“Đàn ông nông nổi giếng khơi/ Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Sự nông nỗi của đàn ông thường vẫn có nguyên cớ chính đáng. Không bao biện, bệnh vực cánh mày râu, nhưng thực tiễn cuộc sống, bi kịch tâm trạng diễn ra thường xuyên, càng ngày càng cho thấy: “đàn ông ôm ấp những thiệt thòi” không thể dễ giãi bày.

Định kiến xã hội đã gán người đàn ông đi liền với khí chất mạnh mẽ, đến trách nhiệm là trụ cột của gia đình, và nghĩa vụ phải luôn là bờ vai cho phụ nữ. Tiêu chí đánh giá người đàn ông thành công thường quanh quẩn nhu cầu về: “địa vị, giàu có”… đủ mức đem đến sự an toàn, đảm bảo cuộc sống hiện tại và tương lai cho gia đình, dòng tộc. Điều đó như một thứ “vòng kim cô” xiết chặt não bộ của nam giới từ khi họ sinh ra cho đến hết cuộc đời.

Đàn ông mong đợi người yêu thương là bạn đồng hành

Theo các chuyên gia, cánh mày râu ở mỗi giai đoạn phát triển đều nhận thức được sự chuyển biến bên trong mình về quyền được thể hiện cảm xúc, quan điểm, mong muốn. Đàn ông sẽ hạnh phúc nhất khi được là chính mình. Nhưng suốt thời gian qua, họ thường im lặng, giấu vào bên trong hơn là được thoải mái giải bày.

Ngoài công danh, sự nghiệp, kiếm tiền… cho vợ con, đàn ông luôn gánh vác trọng trách với gia đình, phụng dưỡng cha mẹ

Nam giới được tạo hóa ban tặng sức mạnh về thể chất, khả năng và tiềm năng vượt trội mà phái nữ phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được. Đàn ông chủ động chọn con đường học hành, trau dồi kiến thức, tập trung để phát triển mọi kỹ năng mềm ở tuổi thanh xuân để xứng đáng trong mắt phái đẹp. Khi có gia đình, họ chủ động tìm việc và cật lực làm việc, để xây dựng vun vén gia đình cùng với người phụ nữ của mình. Họ thường trực mong muốn nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ phái nữ, cùng gánh vác những áp lực về tình trạng kinh tế và tương lai của cả gia đình, giữ gìn hạnh phúc của một mái ấm.

Thông thường khi gặp chướng ngại về tâm lý, đối diện với khó khan, đàn ông tìm một không gian cho riêng mình

Nam giới hoàn toàn có thể vượt qua những chướng ngại tâm lý nếu kết nối tốt với một người bạn đồng hành phù hợp. Người biết hiểu về những điều không thể nói ra của đàn ông. Với đàn ông, người yêu, người vợ đồng thời là người bạn tri kỷ, sẵn sàng san sẻ khó khăn, vun vén lợi ích, tôn trọng, công bằng với nhau và cùng có trách nhiệm với nhau trong từng nhịp đi của cuộc sống”.

Đàn ông cũng cần lắm … “một bờ vai”!

 

Đàn ông lo làm ăn, phát triển sự nghiệp, kiếm tiền… sẽ thiếu thời gian dành cho người chung chăn gối. Nhưng khi đàn ông thất bại, nhất là sa sút về kinh tế, gia đình sẽ “rơi tự do” như chiếc xe xuống dốc không phanh. Lúc đó, trăm thứ trách nhiệm sẽ đổ dồn về người được gán cho là trụ cột. Chị em phụ nữ thường để bản thân trôi vào dòng chảy của mâu thuẫn, nghịch lý. Chồng mình tập trung vào sự nghiệp, sẽ buộc tội thờ ơ. Chồng mình sa cơ, thất thế sẽ gán cho điều tác tệ. Do vậy, suốt đời đa phần đàn ông phải đấu tranh, vẫy vùng giữa hai ranh giới đó.

Liên tục với hành trình của những chuyến đi, đàn ông luôn mang nặng trong lòng nhiều nỗi lo lắng về công việc, vợ con…

Thật ra, đàn ông rất mong manh. Trong những giây phút đen tối của cuộc đời, trong nỗi buồn thất bại trên bước đường công danh, sự nghiệp, họ cần lắm một vòng tay ấm áp dịu dàng, một bờ vai để họ ngã đầu, để buông bỏ hết những cảm xúc tiêu cực vì nghịch cảnh.

Đàn ông cũng muốn khóc và được quyền khóc. Họ cũng là con người. Nhưng khi họ khóc sẽ bị đánh giá yếu hèn, thiếu bãn lĩnh. Đàn ông khi rơi nước mắt là cái tôi trong họ bị tổn thương trầm trọng. Ngay khoảnh khắc ấy họ rất cần người lau khô giọt mặn, người xiết bàn tay rất chặt và nói lời yêu thương, tôn trọng, để sức mạnh bên trong họ được khôi phục.

Đàn ông – Đôi khi rất cô đơn

Đàn ông do bươn trải ngoài đời, nên có nhiều lúc mệt mỏi, căng thẳng. Họ không phải siêu nhân nên đừng buộc họ luôn mạnh mẽ, can trường. Chị em phụ nữ là phái yếu, luôn có thói quen đòi hỏi quyền được nâng niu, chiều chuộng, nhiều khi vô tình tạo ra cho đàn ông những áp lực nhất định, trong đó có những thiệt thòi về mặt tinh thần.

Dù có mạnh mẽ đến mấy, đôi lúc người đàn ông vẫn cảm thấy chùn chân, mỏi gối, thậm chí là cô đơn. Họ có kiên trì, nhẫn nại đến mấy cũng cần được quan tâm và xứng đáng nhận được lời động viên, chia sẻ từ chính người bạn đời của mình để vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

“Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”. Bởi con đường thành công của cánh mày râu luôn đầy chông gai, thử thách. Phụ nữ đừng bao giờ thấy chồng đem bao tiền về nhà thì nở nụ cười. Đem thất bại về thì trách cứ và lạnh lùng, xa vắng. Người đàn ông luôn cần lắm một bờ vai. Không phải từ ba mẹ, anh chị em hay bạn bè mà từ chính người mình yêu thương và yêu thương mình.

Đã đến lúc xã hội này và giới nữ nên suy ngẫm và hiểu hơn về những điều thầm kín của đàn ông! Đừng để đàn ông cô đơn trong thế giới của mình!

Kim Bình

Ảnh: Tư liệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây