Vì sao thiếu ca khúc về TP.HCM phổ biến với giới trẻ?

0
313
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng ca khúc về TP.HCM không thiếu, nhưng việc phổ biến đến khán giả trẻ còn hạn chế do vấn đề lợi nhuận, nhu cầu của thị trường.
Vì sao thiếu ca khúc về TP.HCM phổ biến với giới trẻ? - Ảnh 1.

Họp báo vận động sáng tác Âm nhạc và Sân khấu diễn ra sáng 10-6 – Ảnh: MI LY

“Mãi mãi một tình yêu” là chủ đề cuộc vận động sáng tác Âm nhạc và Sân khấu nhân 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng các sự kiện trọng đại. Cuộc thi do UBND TP.HCM, Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM và Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM tổ chức.

Băn khoăn đầu ra của sáng tác

Sáng 10-6, tại cuộc họp báo về cuộc vận động sáng tác ở TP.HCM, hầu hết nghệ sĩ bày tỏ sự băn khoăn về “đầu ra” của sản phẩm.

“Tôi là một người con tỉnh lẻ nhưng sống ở Sài Gòn hơn 10 năm rồi. Tôi rất yêu thành phố này… Trong cuộc vận động, tôi băn khoăn các sáng tác sẽ đi về đâu, sẽ được đối xử thế nào. Nếu chúng ta vận động sáng tác chỉ để mở ở những dịp đặc biệt thì bản thân tôi sẽ không hào hứng lắm”, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết anh hay Châu Đăng Khoa đều có sáng tác về quê hương đất nước. Anh mong Nhà nước hỗ trợ phổ biến tác phẩm, vì việc phổ biến ca khúc rộng rãi nằm ngoài khả năng của các nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, người gửi tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động, đề cao tính thẩm mỹ và thể nghiệm mới, kể cả trong sáng tác vận động, để tạo nền tảng thẩm mỹ cho công chúng. “Những tác phẩm chúng ta cho là hay, thẩm mỹ cao nhưng không có khán giả thì cũng vô nghĩa” – anh nói.

Thiếu ca khúc nổi tiếng về Sài Gòn?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói với Tuổi Trẻ Online: “Ca khúc về Sài Gòn hiện nay không thiếu. Khi tôi sinh hoạt trong Hội Âm nhạc TP.HCM, các nhạc sĩ sáng tác rất nhiều bài hát về Sài Gòn và đất nước mình. Nhưng phổ biến đến khán giả lại là chuyện khác, dẫn đến có nhiều ca khúc nhưng ít ai biết tới”.

Nguyễn Văn Chung cho biết vẫn có những nhạc sĩ trẻ viết về TP.HCM nhưng không đông đảo. Nguyên nhân ca khúc chủ đề xã hội không có tính thương mại cao.

“Cách viết về thành phố ngày xưa không còn phù hợp với khán giả trẻ bây giờ. Khán giả nghe gì nhạc sĩ trẻ sẽ viết cái đó. Họ muốn nghe về tình yêu, nhạc sĩ trẻ sẽ viết về tình yêu. Nhạc sĩ trẻ cũng ít có suy nghĩ viết để cống hiến cho xã hội. Họ chỉ viết để phục vụ cho đối tượng khán giả của họ.

Các ca sĩ trẻ rất ít khi mua bài hát về đề tài xã hội, quê hương đất nước, thiếu nhi. Họ hầu như chỉ mua bài hát về tình yêu, những trào lưu đang nóng”, anh nói.

Nhạc sĩ cho hay các đài truyền hình, phát thanh cũng dành ít thời lượng cho các bài hát dạng này mà ưu tiên game show, phim, các dòng nhạc ăn khách hơn…

Vì sao thiếu ca khúc về TP.HCM phổ biến với giới trẻ? - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung phát biểu tại họp báo – Ảnh: MI LY

Chạm đến chủ đề gai góc, tìm cách tiếp cận khán giả trẻ

Bên cạnh đó là thử thách về nội dung, cách tiếp cận. Hàng triệu người gắn bó với TP.HCM, yêu thương thành phố này nhưng viết ra sao về tình yêu đó lại là thử thách với giới sáng tác.

Trong lĩnh vực sân khấu, tác giả Vương Huyền Cơ nêu ý kiến: “Các tác giả thường trăn trở nên viết cái khán giả muốn hay viết cái ban giám khảo cần. Về chủ đề ‘Mãi mãi một tình yêu’ đối với thành phố của chúng ta, không thể chỉ kể lại quá khứ và ca ngợi hiện tại. Phải có những kịch bản mang tính khái quát, dự báo cho vài mươi năm sau mới có giá trị bền vững về lịch sử”.

Chẳng hạn, khía cạnh Vương Huyền Cơ quan tâm là chiến lược phát triển của TP.HCM, một chủ đề luôn thời sự, nóng hổi và gai góc.

Tại cuộc họp báo, đông đảo nghệ sĩ và nhà báo cũng quan tâm đến việc đưa cuộc thi và các sáng tác tiếp cận khán giả trẻ.

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cho rằng: “Cuộc vận động nên được truyền thông để lan tỏa hơn, tiếp cận được nhiều khán giả hơn. Bởi rõ ràng, mục đích cuối cùng của chúng ta là hướng đến khán giả. Trong thời đại 4.0, nhưng kênh trực tuyến như Facebook hay YouTube cũng rất hiệu quả”.

Thúy An (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây