Loài cây lạ có khả năng tiêm chất độc thiêu đốt cơ thể

0
480
Toàn bộ thân cây và lá của cây Gympie-gympie được bao phủ bởi một lớp lông có khả năng châm vào da nếu chạm vào. Chính những sợi lông hình kim này sẽ tiêm chất độc vào cơ thể bạn nếu vô tình chạm vào chúng.

Cây Dendrocnide moroides, hay còn gọi là Gympie-gympie, là một giống cây bụi thường thấy ở khu vực rừng nhiệt đới phía Đông Bắc nước Úc. Đây là loài cây có chứa độc tính thần kinh cực mạnh có thể gây chết người.

Loài cây lạ có khả năng tiêm chất độc thiêu đốt cơ thể - 1

Lá cây Gympie-gympie

Cây Gympie-gympie thường sinh trưởng với cành đơn đạt chiều dài từ 1-3 mét. Lá của cây có hình trái tim, dài 12-22cm, rộng 11-18cm và rìa lá có răng cưa.

Đây loài cây duy nhất có các chùm hoa đơn tính cùng gốc, các bông hoa cái bao quanh hoa đực. Quả của cây Gympie-gympie có thể ăn được nếu loại bỏ lông, chúng có vị ngon ngọt với hình dáng như quả dâu tằm màu hồng hoặc tím.

Loài cây lạ có khả năng tiêm chất độc thiêu đốt cơ thể - 2

Quả cây Gympie-gympie có hình dáng giống quả dâu tằm và có màu hồng hoặc màu tím.

Toàn bộ thân cây và lá của cây Gympie-gympie được bao phủ bởi một lớp lông có khả năng châm vào da nếu chạm vào. Chính những sợi lông hình kim này sẽ tiêm chất độc vào cơ thể bạn nếu vô tình chạm vào chúng.

Loài cây lạ có khả năng tiêm chất độc thiêu đốt cơ thể - 3

Khi bị những sợi lông đâm vào da, vùng da đó sẽ có cảm giác bị châm chích vô cùng đau đớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Các vết châm có màu đỏ, nhỏ li ti hợp lại với nhau thành những vết sưng phồng khó chịu.

Ernie Rider, một người từng bị những chiếc lá của Gympie-gympie quệt vào mặt và cơ thể vào năm 1963, cho biết: “Hai ba ngày đầu, tôi đau đớn không thể chịu nổi và hiển nhiên là không thể làm việc hay ngủ. Vết thương càng tồi tệ hơn trong những tuần sau đó. Sự đau nhức kéo dài trong hai năm và tái phát mỗi lần tôi tắm nước lạnh. Không gì tệ hại hơn bị những cái lông đó chọc vào người, đau đớn gấp 10 lần so với những loài cây khác”.

Một nhóm các nhà khoa học và nhà nghiên cứu, trong đó có Marina Hurley, đã nghiên cứu loài cây này trong ba năm tại Queensland’s Atherton Tableland. Ban đầu, họ đã bị hắt hơi, mắt và mũi thì chảy nước trong nhiều giờ. Ngay cả khi mang mặt nạ phòng hộ và găng tay vẫn không thể tránh khỏi việc bị đốt. Tuy nhiên, điều đó chẳng là gì đối với những triệu chứng mà họ gặp phải.

Mariana chia sẻ: “Bị “đốt” là điều tồi tệ mà bạn không thể nào tưởng tượng nổi – cảm giác giống như bị đốt cháy bằng axit nóng và điện giật cùng một lúc. Sau đó, triệu chứng dị ứng phát triển theo thời gian, gây ngứa và phát ban rộng.”

Les Moore, một cán bộ khoa học ở Queensland kể về lần ông bị những chiếc lông nhọn của Gympie-gympie đâm vào người: “Mắt tôi đau đớn như có ai đổ axit vào. Miệng và lưỡi thì sưng phồng đi kèm với cảm giác khó thở”.

Loài cây lạ có khả năng tiêm chất độc thiêu đốt cơ thể - 4

Lá cây gympie-gympie có hình trái tim với răng cưa quanh viền và những chiếc lông nhịn phủ kín trên bề mặt.

Loài cây lạ có khả năng tiêm chất độc thiêu đốt cơ thể - 5

Biển cảnh báo cẩn thận gặp phải cây Gympie-gympie trong rừng nêu rõ: ” tiếp xúc với loài cây này có thể gây ra những tổn thương đau đớn”

Loài cây lạ có khả năng tiêm chất độc thiêu đốt cơ thể - 6

Bụi cây Gympie-gympie trong rừng thường xòe rộng và rất dễ chạm phải

Đã có rất nhiều câu chuyện truyền miệng về độc tố của loài cây này. Một sĩ quan đã ngã vào bụi cây khi đang tập trận và mọi người phải buộc anh ta vào giường để không tự cào cấu vết thương trước khi anh ta không chịu nổi đau đơn và tử vong. Bên cạnh đó, được biết chất độc của loài cây này còn đủ khả năng giết chết một con ngựa.

Cách sơ cứu duy nhất là sử dụng axit hydrochloric loãng (tỷ lệ 1:10) để bôi lên vùng da tổn thương và sử dụng bằng dính để nhổ những chiếc lông độc khỏi da (nếu lông còn cắm trên da thì cơn đau sẽ tồi tệ hơn) trước khi đến bệnh viện.

Thúy An (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây