Xôn xao học phí trường y ‘khủng’, lương bác sĩ bao nhiêu?

0
311
Chi phí đào tạo một bác sĩ tại Mỹ tốn 40 – 60 nghìn USD nhưng thu nhập trung bình của bác sĩ tại Mỹ là 200 nghìn USD/năm. Nếu Việt Nam lấy mức học phí cao để ‘sàng lọc” sinh viên thì đây là quan niệm sai lầm.

Theo đề án tuyển sinh Đại học Y dược TP.HCM năm 2020 vừa công bố, mức học phí dự kiến với sinh viên chính quy năm học 2020-2021 tăng mạnh so với trước đó. Trong đó, ngành Răng-Hàm-Mặt lên tới 70 triệu đồng/năm, kế đến là ngành Y khoa dự kiến là 68 triệu đồng/năm.

Chưa kể, học phí tăng khoảng 10% theo từng năm sau. Với 2 ngành học kể trên, dự kiến sinh viên phải đóng hơn 500 triệu đồng học phí cho 6 năm học.

Xôn xao học phí trường y 'khủng', lương bác sĩ bao nhiêu?
Mức học phí dự kiến của trường ĐH Y dược TP.HCM

Bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức y khoa VietMD tại Hoa Kỳ, nơi hỗ trợ nhiều bác sĩ Việt cho biết đây là mức học phí quá cao so với người Việt.

Bác sĩ Wynn cho rằng để đánh giá mức học phí này có cao hay không thì cần so sánh với học phí của trường đại học hay ngành nào đó, hoặc đơn giản nhất là đánh giá với thu nhập trung bình của người Việt, mức lương của bác sĩ khi mới ra trường.

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vào khoảng 2500 – 2600 USD/năm. Như vậy học phí y khoa của trường Đại học Y dược TP.HCM sẽ cao hơn thu nhập bình quân của người Việt rất nhiều. Đó là còn chưa kể tiền sinh hoạt phí của sinh viên từ ăn ở, đi lại…

Trong khi đó, lương bác sĩ học 6 năm ra trường với mức lương tính theo bậc nhà nước như cử nhân là 2,34. Bác sĩ sẽ nhận được khoảng 2,9 triệu đồng/tháng đã trừ bảo hiểm.

Nhiều người chia sẻ rằng khi ra trường tổng thu nhập khoảng hơn 4 triệu đồng/tháng, như thế thu nhập sau khi đi làm cũng chưa bằng học phí.

Bác sĩ Wynn cho biết mức học phí y khoa tại Mỹ ở trường công lập khoảng 40 nghìn USD/năm, trường tư khoảng 60 nghìn USD/năm nhưng thu nhập trung bình 1 năm của người Mỹ là 60 nghìn USD.

Lương trung bình 1 năm của bác sĩ Mỹ khoảng 200 nghìn USD. Nhìn vào đây sẽ thấy có sự khác biệt rất lớn với thu nhập của bác sĩ Việt Nam.

Hơn nữa, hiện nay sinh viên y khoa của Việt Nam ra trường phải đi học việc thêm 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Sau đó lại học thêm chuyên khoa, học lên nữa thì học phí sẽ tiếp tục cao lên rất nhiều.

Xôn xao học phí trường y 'khủng', lương bác sĩ bao nhiêu?
Ảnh minh họa

Học phí quá cao như hiện tại cũng làm cho các em học sinh ở các vùng núi, vùng khó khăn muốn học y khoa cũng khó. Việt Nam lại chưa có bảo lãnh cho chính các em sinh viên để vay đi học. Ví dụ ở Mỹ, sinh viên Y có thể được ngân hàng bảo lãnh cho vay tiền để đi học còn tại Việt Nam thì chuyện bảo lãnh vay tiền đi học từ ngân hàng rất khó.

Ngoài ra, thực tế các vùng kinh tế khó khăn, vùng dân tộc miền núi lại cần bác sĩ nhiều hơn và chỉ những em học sinh, sinh viên đến từng vùng này sau khi học xong có khả năng sẽ quay về quê làm việc, cống hiến.

Với mức học phí như hiện tại, bác sĩ Huynh Wynn Trần khẳng định chắc chắn phải những gia đình có điều kiện mới cho con đi học được trường y. Những sinh viên này khi ra trường chắc chắn đều ở lại thành phố để làm việc. Bài toán thiếu bác sĩ ở vùng nông thôn, miền núi sẽ tiếp tục tăng lên.

Bác sĩ Huynh Wynn Trần cho rằng các cơ quan giáo dục cần xem lại chính sách học phí cho sinh viên, nhất là ở trường công lập để tạo công bằng, bất cứ ai cũng có thể vào học chỉ cần điều kiện là giỏi.

Nhiều ý kiến cho rằng mức học phí cao để ai chọn làm nghề y phải xác định từ đầu. Thế nhưng nếu lấy mức học phí cao để “sàng lọc” sinh viên thì đây là quan niệm sai lầm.

Sàng lọc sinh viên đầu vào bằng điểm số, chưa tin tưởng có thể tiếp tục cho làm các bài luận, sàng lọc trực tiếp bằng thi tuyển phỏng vấn để biết người đó có đam mê với nghề y hay không.

Thúy An (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây